ทำไมยุคนี้ คนต้องมี Digital Literacy

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีดิจิทัลได้คืบคลานเข้ามามีส่วนในชีวิตของเราแทบทุกๆด้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ....จะไม่ใช้ก็ต้องใช้ในที่สุด ไม่ที่บ้านก็ที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตส่วนตัวดูหนัง ฟังเพลง ติดต่อคุยกับเพื่อนฝูง การทำงาน การทำธุรกิจ การทำธุรกรรม การเงินการธนาคาร การจับจ่ายซื้อของ ฯลฯ

ปัจจุบัน คุณครอบครองสิ่งต่างๆเหล่านี้บ้างไหม

 • สมาร์ทโฟน

 • Tablet

 • แล้ปท้อป

 • คอมพิวเตอร์

แค่คุณมีเพียงหนึ่งในนี้ก็ถือว่าคุณเป็นคนแห่งยุคดิจิทัลนี้แล้วล่ะค่ะ

และคุณรู้จักหรือได้ใช้ Application เหล่านี้บ้างหรือไม่

 • LINE

 • Facebook

 • Uber

 • Grab

 • Google

 • Instagram

 • Whatsapp

 • ฯลฯ

 

ถ้าคุณใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเหล่านี้มาบ้างแล้ว ก็แปลว่าคุณก็มีทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขั้นหนึ่งแล้วล่ะค่ะ
 

ว่าแต่ว่า...คุณมีทักษะ ความรู้ ความเข้าใจ และมีความสามารถที่จะใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลที่เพียงพอกับการใช้ชีวิตและการทำงานในยุคนี้หรือไม่ และมีพอคุ้มค่าการลงทุนเทคโนโลยีเหล่านี้หรือยัง? 

คุณพอใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้ หรือคุณใช้ได้ดีทีเดียว?

 

ความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ก็เปรียบเสมือนความสามารถในการใช้ภาษาแห่งยุคใหม่ เปรียบเสมือนกับความสามารถในการอ่านออกเขียนได้

เช่นเดียวกับความสามารถในการใช้ภาษา หากคุณใช้ได้ดีก็มีภาษีกว่าใคร จริงๆแล้ว สำหรับยุคนี้ ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าความสามารถในการใช้ภาษาเลยทีเดียว

คุณจะรู้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลแบบระดับงูๆปลาๆขั้นอนุบาล หรือรู้ขั้นมัธยม หรือมหาวิทยาลัย 

จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถใช้อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเต็มศักยภาพ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณเองก็รู้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับแทบทุกมิติแห่งชีวิตแล้ว ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีดิจิทัลก็ยังคงเปลี่ยนแปลงก้าวหน้าอย่างรวดเร็วทุกนาทีอย่างไม่หยุดยั้ง

 

ยุคนี้จึงเป็นยุคแห่งการเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่ง โชคดีที่การเรียนรู้ในยุคนี้ทำได้ง่าย มีแหล่งข้อมูลความรู้ให้เข้าถึงได้มากมาย ขอเพียงมีใจเปิดกว้างรับสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา  

 

และโชคดีที่การเรียนรู้ทักษะดิจิทัล สามารถเรียนรู้ได้ในเวลาอันสั้น เพียงแค่รู้ว่าอุปกรณ์ต่างๆนั้นทำอะไรได้ และทำอย่างไร ได้มีโอกาสฝึกฝน จากนั้นก็จะสามารถใช้งานได้คล่องแคล่วได้ไม่ยาก

ยุคไทยแลนด์ 4.0 รัฐบาลเตรียมโครงสร้างพื้นฐานให้ประเทศไทยเตรียมพร้อมขับเคลื่อนสู่ประเทศแห่งนวัตกรรม เราจึงต้องเร่งติดอาวุธให้ตนเองและคนรอบตัวให้มีทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

ในฐานะพลเมืองแห่งยุคดิจิทัล เมื่อคุณมีทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล คุณก็จะสามารถอยู่ในยุคนี้ได้อย่างมีความสุข ใช้เทคโนโลยีมาเพิ่มเสริมเติมความสะดวกสบายให้กับชีวิตได้ จะโอนเงิน ซื้อของช้อปปิ้งต่างๆ ออนไลน์ก็ทำได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวโดนหลอก และสามารถใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์และโลกดิจิทัลได้อย่างปลอดภัยและมีสุข

ในฐานะคนทำงานยุคดิจิทัล เมื่อคุณมีทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ก็จะทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น คล่องตัว รวดเร็วยิงขึ้น ช่วยให้คุณสามารถต่อยอดและเพิ่มคุณภาพประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างมากมาย มีผลวิจัยในประเทศอังกฤษ บอกว่าการที่คนมีทักษะดิจิทัลจะทำให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นวันละ 36 นาทีต่อวันต่อคนทีเดียว นั่นหมายความว่าในขณะที่ทำงานเบาลง แต่กลับผลผลิตของงานก็จะมากขึ้น 

คนที่มีทักษะดิจิทัลที่ได้มาตรฐานสากลจะยิ่งมีโอกาสในการทำงานที่ดีขึ้น มีโอกาสก้าวหน้าและมีโอกาสที่จะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นด้วย 

ในระดับประเทศชาติ เมื่อคนไทยทุกคนต่างได้ติดอาวุธด้วยทักษะดิจิทัลแล้ว ย่อมสามารถช่วยกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลให้ประเทศไทยไปสู่เป้าหมายประเทศที่มีความมั่งคั่ง มั่นคงและยั่งยืน ได้ในไม่ช้า

รู้แล้วอย่างนี้ เราจะรอช้าอยู่ได้อย่างไร ขวนขวายหาความรู้ติดอาวุธเรียนรู้การใช้เครื่องไม้เครื่องมือแห่งยุคดิจิทัลให้แคล่วคล่องว่องไว เปิดใจกว้าง สนุกกับการเรียนรู้ในยุคใหม่ เป็นคนไทยยุค 4.0 อย่างแท้จริง

 

ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สนุก ปลอดภัย สะดวกสบาย เมื่อทำงาน ก็ผ่อนแรง เสร็จเร็ว ได้งานที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ประสานงานระหว่างกันได้จากทุกที่ทุกเวลา ทำงานร่วมกันได้ระหว่างอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ เพิ่มเวลาใช้ชีวิต เพิ่มผลผลิต เพิ่มผลกำไร เพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้คุณ